Bánh quẩy Phố cổ Yến Lạc - Món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc Tày tỉnh Bắc Kạn
Nhắc đến sản phẩm bánh quẩy Phố cổ Yến Lạc là một loại bánh truyền thống của huyện Na Rì, một món ăn mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Tày tỉnh Bắc Kạn.
(Sản phẩm Bánh quẩy phố cổ Yến Lạc)
Theo anh Hoàng Đình Tứ - Chủ hộ kinh doanh Bánh quẩy phố cổ Yến Lạc: món Bánh quẩy được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương như gạo nếp và đường mía và đây là một trong những loại bánh truyền thống thường gắn liền với các dịp lễ tết và các ngày hội, sự kiện quan trọng của bà con dân tộc Tày nơi đây từ khoảng gần 100 năm trước. Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng, gạo nếp say thành bột và những nguyên liệu khác mang sơ chế, nhào nặn tạo hình từ những đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, sau khi chế biến theo công thức truyền thống tạo ra những chiếc Bánh quẩy giòn tan, có vị ngọt thanh và mang những hương vị tự nhiên đặc trưng của địa phương.
(Bánh quẩy sau khi chế biến được đóng gói bao bì sản phẩm đưa ra thị trường)
Là người con của mảnh đất Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, xuất phát từ niềm đam mê làm bánh truyền thống, anh Tứ nhận thấy thế hệ trẻ ngày nay cần giữ gìn và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của địa phương. Vì vậy trong những năm gần đây anh đã chú trọng duy trì và phát triển nghề làm bánh truyền thống, trong đó có món Bánh quẩy, với mong muốn đưa những sản phẩm ẩm thực của địa phương thành sản phẩm hàng hóa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Vì vậy anh đã mạnh dạn đầu tư và thành lập nên Hộ kinh doanh chuyên sản xuất món Bánh quẩy phố cổ Yến Lạc, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động nữ là người dân tộc thiểu số tại địa phương.
Trước đây, món Bánh quẩy phố cổ Yến Lạc chỉ được mọi người biết đến như một món bánh truyền thống, món quà bình dị của bà con Na Rì gửi đến những người thân phương xa trong dịp lễ, tết. Nay, món bánh này đã trở thành sản phẩm hàng hóa, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, có mẫu mã bao bì đẹp, đáp ứng các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được tham gia quảng bá, giới thiệu tại các gian hàng của tỉnh tham gia các Hội chợ triển lãm tại các tỉnh, thành phố trong nước. Đến nay, món bánh này đã có mặt tại thị trường các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Nội...
(HKD Hoàng Đình Tứ tham gia gian hàng huyện Na Rì tại chương trình “Ngày hội hàng hóa người tiêu dùng năm 2024”)
Anh Tứ cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chú trọng duy trì chất lượng sản phẩm bánh đồng thời đầu tư mở rộng quy mô nhà xưởng sản xuất, thay đổi mẫu mã bao bì sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tại các tỉnh khu vực phía Bắc, tạo việc làm ổn định cho lao động nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn, tham gia chuỗi giá trị ngành nông nghiệp của tỉnh, góp phần xây dựng kinh tế xã hội địa phương.
Trong những tháng cuối năm 2024, hộ kinh doanh tập trung sản xuất, nâng cao sản lượng, chủ động tham gia các chương trình xúc tiến thương mại do tỉnh tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm tiếp tục quảng bá sản phẩm Bánh quẩy phố cổ Yến Lạc - một trong những món ăn truyền thống chứa đựng nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của bà con dân tộc Tày trên mảnh đất Na Rì, Bắc Kạn./.
Hồng Ngân