Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể năm 2023
Tới dự hội nghị có bà Đỗ Thị Minh Hoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ma Từ Đông Điền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện các công ty thương mại, dịch vụ, HTX, nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh…
Hội nghị này nằm trong chuỗi những sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng và các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để thu hút các doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư. Đồng thời, cung cấp thông tin khái quát về sản phẩm bí xanh thơm huyện Ba Bể cũng như tiềm năng, lợi thế, giá trị kinh tế của sản phẩm, định hướng phát triển trong thời gian tới.
Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã nhấn mạnh: Bí xanh thơm là sản phẩm đặc sản của huyện Ba Bể, nguồn gen quý của giống này được phục tráng từ năm 2011, bảo tồn bằng đề tài khoa học, bắt đầu trồng thử nghiệm với 3ha. Đến nay, diện tích trồng bí xanh thơm đã được mở rộng tới 200ha và mang lại giá trị kinh tế cho người dân gấp nhiều lần so với trồng lúa. Để phát triển hơn nữa sản phẩm lợi thế này, các ngành, địa phương cần triển khai các bước tiếp theo, không chỉ dừng lại ở diện tích 200 ha mà còn mở rộng lên con số hàng nghìn ha. Huyện Ba Bể và các sở ngành tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất, giữ bằng được chất lượng giống. Nếu mất đi dòng đặc tính riêng thì bí xanh thơm Ba Bể không còn mùi thơm, sẽ giống bí xanh của nơi khác. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, không nên dừng lại ở bán sản phẩm tươi mà còn hướng tới đa dạng các sản phẩm từ chế biến đáp ứng nhu cầu của thị trường như trà, sản phẩm làm đẹp. Hình thành vùng trồng gắn với trải nghiệm du lịch, kêu gọi các doanh nghiệp, HTX, chủ thể sản xuất đến với địa phương. Đối với người dân cần tuân thủ nghiêm quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch …
Các doanh nghiệp, HTX huyện Ba Bể tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác tại Hội nghị
Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ đối với các sản phẩm Bí thơm, Trà bí, Gạo nếp Tài, Miến dong, cá hồi, cá tầm, du lịch trải nghiệm cộng đồng, chuyển đổi số hóa truy suất nguồn gốc và các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của huyện Ba Bể giữa các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh, tiêu thụ ngoại tỉnh. Đã có 6 cặp ký kết hợp tác: HTX Yến Dương – HTX OCOP toàn cầu; HTX Nông lâm tổng hợp Địa Linh – Liên hiệp HTX Kinh tế số Việt Nam; HTX Nhung Lũy với Công ty TNHH Thực phẩm Lương An; HTX Yến Dương với Công ty BMV Pharma; HTX Nông lâm tổng hợp Địa Linh với Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành – Hà Nội; HTX Nhung Lũy với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Trang An Phát. Đây là cơ hội, khởi đầu thuận lợi cho sự hợp tác phát triển có quy mô, định hướng rõ ràng trong việc kết nối sản xuất và kinh doanh, đưa các sản phẩm hàng hóa của huyện Ba Bể đặc biệt là sản phẩm Bí xanh thơm đến với thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu./.
Hồng Ngân